Giải pháp nâng cấp cho Laptop cũ


Giải pháp nâng cấp cho Laptop cũ

Sau một thời gian sử dụng, sẽ đến lúc bạn thấy rằng chiếc laptop của mình chạy chậm hẳn đi, và bạn đã nghĩ đến việc nâng cấp chiếc laptop cũ của mình, hay thậm chí phải mua máy mới.

Nhưng điều kiện của bạn có giới hạn, tài chính của bạn không cho phép,... chưa đủ để mua máy mới.  Hiểu được điều đó, các chuyên gia của LaptopUSAPro đã có giải pháp NÂNG CẤP LAPTOP giúp bạn giải quyết tốt bài toán này với chi phí hợp lý nhất mà bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng chiếc laptop thân thiết của mình xử lý hiệu quả mọi công việc.

Trong bài viết này, Laptop USA Pro sẽ cung cấp thêm cho bạn những điều cần biết về nâng cấp laptop.

Việc thay đổi theo thời thế là một xu hướng tất yếu của cuộc sống hiện đại ngày nay. Và đối với laptop cũng vậy, khi những ứng dụng, phần mềm đang ngày càng cập nhật hiện đại hơn thì kéo theo nó là yêu cầu cấu hình của những chiếc laptop phải đảm bảo tối thiểu thì mới có thể sử dụng được.

Đặc biệt là đối với những ai có những nhu cầu sử dụng laptop để lập trình, thiết kế đồ họa, giải trí với game cấu hình cao,… thì việc nâng cấp laptop đã cũ của mình là một điều vô cùng cần thiết. Vì theo thời gian thì nhu cầu sử dụng nhiều tác vụ trên chiếc máy tính ngày càng tăng. Nhưng nâng cấp laptop thì phải nâng cấp những bộ phận gì và nâng cấp như thế nào lại là những câu hỏi mà bạn cần phải chú ý để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong việc nâng cấp laptop.

NÂNG CẤP LAPTOP VÌ MỤC ĐÍCH GÌ?

Đầu tiên cần phải xác định xem mục đích mà bạn muốn khi nâng cấp laptop là gì. Vì khi xác định được rõ nhu cầu cũng như mục đích sử dụng thì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc lựa chọn nâng cấp những bộ phận gì của chiếc laptop, đồng thời cũng giúp bạn có thể xác định được những khoản chi phí mà bạn phải bỏ ra cho việc nâng cấp laptop. Mỗi người có một nhu cầu, mục đích sử dụng laptop khác nhau nên việc lựa chọn những cách nâng cấp laptop cũng sẽ là khác nhau.

Đối với dân văn phòng thì nhu cầu sử dụng laptop có thể chỉ dừng lại ở mức là sử dụng những trình duyệt web phổ biến, nghe nhạc, lướt facebook, nhận gửi email, thao tác với các phần mềm Office,… Còn đối với những game thủ, những lập trình viên hay những người làm thiết kế đồ họa thì cần có những lựa chọn chuẩn xác hơn để phù hợp với nhu cầu của mình.

Hãy chú ý rằng, sẽ có rất nhiều dòng sản phẩm về các linh kiện cần nâng cấp cho laptop. Do đó khi tiến hành nâng cấp laptop thì hãy tìm hiểu kỹ về chất lượng, thông số cũng như giá cả các linh kiện phần cứng để có thể tối ưu hiệu quả cho việc nâng cấp laptop của bạn.

NÊN NÂNG CẤP NHỮNG BỘ PHẬN NÀO CHO LAPTOP?

1. Nâng cấp thêm RAM cho laptop

Tại sao Laptop USA Pro lại đưa ra sự lựa chọn này lên đầu tiên?

Đơn giản vì đây là một trong những sự nâng cấp phổ biến cũng như đơn giản nhất mà bạn có thể lựa chọn mà không cần phải suy nghĩ nhiều. Nếu laptop của bạn có lượng RAM ít (4GB trở xuống) thì sau một thời gian sử dụng, chắc chắn bạn sẽ thấy được sự chậm chạp, ì ạch của máy cho dù bạn chỉ sử dụng ít tác vụ trên máy. Có lẽ việc sắm thêm những thanh RAM có dung lượng cao hơn là điều nên làm đầu tiên trong quá trình nâng cấp laptop của bạn.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn những chiếc RAM phù hợp cho máy tính:

•  Nâng cấp máy tính cho công việc văn phòng, nghe nhạc, xem phim, chơi game hay chạy đồ họa nhẹ,...thì sử dụng ram tối thiểu là 4GB do hiện nay các phần mềm đa nhiệm nhiều, lướt web Chrome hay Firefox cũng coi như là hệ điều hành thứ 2 rồi.

•  Nâng cấp máy tính cho game thủ, lập trình viên, designer, kỹ sư,… thì Laptop USA Pro nghĩ rằng khi các bạn nâng cấp thêm RAM cho laptop của mình tối thiểu là 8GB nhé, nếu có thể thì nâng cấp lên 12GB, 16GB, 32GB,.. thì càng tốt.

Còn một điều nữa mà bạn cần lưu ý, đó là khi các bạn nâng cấp RAM thì hãy chú ý đến các thông số của RAM – một trong số đó là về bus RAM.

Khi các bạn mua RAM để nâng cấp thì hãy chú ý đến điều này để tránh mua phải RAM có bus không phù hợp với máy của bạn. Để chọn bus RAM phù hợp với máy, theo Laptop USA Pro các bạn chỉ cần xem bus của chiếc RAM đang được lắp sẵn là bao nhiêu rồi sắm thêm một con y hệt là được.

Ví dụ như RAM của bạn là RAM 4G có bus là 2133 thì bạn chỉ cần mua thêm một chiếc RAM y như vậy hoặc có thể nâng thêm dung lượng lên 8GB mà bus vẫn là 2133. Còn nếu bạn có ý định thay thế mới thì cần phải chú ý thêm về mainboard hoặc CPU của bạn có hỗ trợ cho chiếc RAM mới đó không.

Ngoài ra nếu bạn vẫn còn mông lung trong việc chọn RAM nào cho phù hợp với máy mình thì hãy liên hệ ngay Laptop USA Pro để nhận được những sự tư vấn tốt nhất từ các chuyên gia, tư vấn giải pháp giúp bạn giải quyết tốt vấn đề.

2. Nâng cấp lên ổ cứng SSD

Khi các bạn đã trang bị thêm RAM cho chiếc laptop của mình, lúc này chắc hẳn bạn đã thấy được sự mượt mà hơn khi thực hiện những tác vụ trên chiếc laptop của mình rồi đúng không? Nhưng khoan đã!! Điều đấy chưa chắc đã là đủ đâu.

Đôi khi bạn vẫn gặp phải tình trạng lướt web chưa thật trơn tru, nhiều lúc còn bị crash trình duyệt, hoặc thậm chí có trường hợp đang sử dụng phần mềm hay ứng dụng nào đó thì đột nhiên bị đơ rồi hiện lên trạng thái Not responding,… Lí do vì sao? Theo Laptop USA Pro tìm hiểu thì đa phần nguyên nhân gây ra tình trạng đó nằm ở chiếc ổ cứng HDD của bạn. Ổ cứng HDD sau một thời gian sử dụng lâu thì nó sẽ bị xuống cấp do nó là ổ cứng cơ học, theo thời gian nó sẽ bị hao mòn về mặt phần cứng bên trong.

Chính vì thế mà lựa chọn tiếp theo mà Laptop USA Pro muốn giới thiệu trong việc nâng cấp laptop đó chính là nâng cấp thêm ổ cứng SSD. Đây cũng lại là một lựa chọn nâng cấp đơn giản, phổ biến và đáng tiền nhất. Sau khi nâng cấp RAM thì linh kiện các bạn cần nâng cấp tiếp theo đó chính là trang bị thêm ổ cứng SSD. Trong việc nâng cấp latop thì nâng thêm RAM mới chỉ là điều kiện cần, còn trang bị thêm ổ cứng SSD mới đảm bảo được điều kiện đủ.

Những tác dụng của việc nâng cấp thêm ổ SSD cho laptop của bạn:

•  Tác dụng đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy được ngay lập tức đó là việc khởi động máy tính nhanh hơn so với việc khởi động với ổ HDD.

•  Tiếp theo là ổ cứng SSD thì có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, tránh bị phân mảnh như ổ cứng HDD, đảm bảo hiệu suất tốt khi sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa hoặc chơi game.

•  Ngoài ra thì SSD không gây ra tiếng ồn khi hoạt động, đồng thời có khả năng tản nhiệt và tiết kiệm điện năng tốt hơn HDD.

Đó là một số tác dụng mà SSD có thể mang lại cho bạn và đương nhiên với những tác dụng trên thì việc trang bị thêm ổ cứng SSD là điều cần thiết phải không?

3. Nâng cấp VGA rời cho laptop

LƯU Ý: Đối với những bạn chỉ có nhu cầu về học tập, làm việc văn phòng hay giải trí đơn giản mà không có nhu cầu chơi game hoặc thiết kế đồ họa, lập trình thì các bạn có thể bỏ qua phần này.

Có rất nhiều người thắc mắc rằng liệu khi nâng cấp laptop thì có thể nâng cấp, thay thế được VGA rời hay không? Laptop USA Pro xin trả lời giúp các bạn là có thể thay thế, nâng cấp VGA rời cho laptop được. NHƯNG điều này chỉ có thể áp dụng được đối với những dòng máy trạm (workstation) hay những dòng laptop phục vụ chủ yếu cho chơi game (laptop gaming). Còn đa phần những dòng laptop thông thường thì không thể nâng cấp, thay thế VGA được.

Lí do ở những dòng này, nhà sản xuất đã hàn chết VGA (nếu có) vào mainboard (bo mạch chủ). Nhưng bạn đừng lo khi laptop của bạn không nâng cấp được VGA vì với công nghệ ngày nay, người ta đã sản xuất ra một thiết bị cho phép gắn card đồ họa rời cho laptop thông qua cổng Thunderbolt 3.0 mới nhất. Thiết bị này có tên là eGPU (viết tắt của External Graphics Processing Unit), nó có thể giúp bạn có được những trải nghiệm mà chỉ có VGA rời mới có thể mang lại cho dù bạn đang dùng chiếc laptop không phải dòng gaming hay dòng máy trạm.

Nhược điểm của thiết bị này đó là khá cồng kềnh nên nó khá bất tiện trong việc di chuyển nếu bạn muốn mang laptop ra ngoài quán cafe chơi game hay làm đồ họa. 

4. Thay pin cho laptop

Điều này có vẻ khá mới mẻ nhưng thật ra thì vẫn có thể tiến hành được khi bạn nâng cấp laptop. Như các bạn cũng biết, pin laptop sau một thời gian sử dụng thì kiểu gì nó cũng bị chai hoặc thậm chí có thể bị hỏng ngoài ý muốn cho dù bạn dùng có cẩn thận đến mấy.

Và khi nó đã chai đến một mức độ cao rồi thì lúc đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải cắm sạc liên tục thì mới có thể sử dụng được, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ máy tính của bạn.

KHÔNG NÊN NÂNG CẤP NHỮNG BỘ PHẬN NÀO CỦA LAPTOP?

Trong laptop thì có một số bộ phận không nên nâng cấp hay thay thế, thậm chí có thể nói là không thể nâng cấp, thay thế được. Những bộ phận đó là bo mạch chủ (mainboard), bộ vi xử lý.

Hầu hết laptop được thiết kế với một bo mạch chủ và bộ chip xử lý cụ thể hợp lý, xét một cách tổng thể thì hai bộ phận này quyết định nhiệt độ sản sinh ra từ laptop kết hợp với bộ vỏ được thiết kế để có thể tản nhiệt một cách hiệu quả. Mặt khác, màn hình lại không phải là bộ phận đáng để nâng cấp, trừ khi nó rơi vỡ thì mới đành phải thay thôi.

Do đó những bộ phận này thì có lẽ bạn không phải quá quan tâm nhiều trong việc nâng cấp laptop. Mà chỉ cần chú ý rằng, khi bạn nâng cấp những bộ phận khác thì hãy lưu ý tới bo mạch chủ và bộ chip xử lý để có thể chọn những linh kiện nâng cấp phù hợp với chúng.

Chúc bạn thành công trong quá trình nâng cấp chiếc laptop của mình!!!

 

 Guest visited: 21
Visits: 466
Mạng Xã Hội
facebook twitter youtube

0981 82 36 89